Phương Pháp Thông Tắc Tia Sữa: Hút dốc nghiêng Với Máy Hút Sữa

October 08,2019

Có một số giải pháp thông tắc, như chườm ấm ngực hay mát-xa với nước ấm. Nhưng nếu mẹ bị tắc tia sữa ngay vào lúc đang ở xa nhà, xa nơi ở thoải mái của mình thì sao? Nếu lúc đó có một chiếc máy hút sữa bên cạnh, mẹ có thể sẽ thông tắc được tia sữa bằng phương pháp Hút dốc nghiêng.

Hút dốc nghiêng là phương pháp đơn giản sử dụng trọng lực kết hợp với lực hút của máy hút sữa giúp giúp thông tắc tia sữa.

Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị tắc tia sữa

Sữa mẹ được sản xuất ra từ các nang sữa, theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa nằm ở phía sau quầng vú, dưới tác dụng kích thích của động tác bú mút của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, lòng ống dẫn bị hẹp bít lại làm sữa không thể thoát ra ngoài được. Tại chỗ tắc sẽ dần tạo thành hòn cục do hiện tượng sữa đông kết. Trong lúc đó, sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, làm cho các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn. Hiện tượng này gây chèn ép các ống dẫn sữa khác, tạo ra một vòng tròn bệnh lý, làm tình trạng tắc sữa ngày càng nặng thêm.

  • Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng tắc sữa là bầu vú căng to hơn so với bình thường và càng lúc càng tăng dần, đau nhức và không tiết sữa hoặc ra ít.
  • Có cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, sốt, đau vú tăng lên nếu sữa đã ứ đọng nhiều ở bên trong.
  • Khi sờ sẽ thấy có những khối tròn bề mặt gồ ghề, mật độ cứng với nhiều kích thước khác nhau, khi chạm vào rất đau.

Cần chuẩn bị gì để thực hiện Hút dốc nghiêng?

Mẹ sẽ cần một chiếc máy hút sữa cùng bộ dụng cụ hút đã được vệ sinh sạch sẽ, và các bộ phận được ráp hoàn chỉnh vào nhau. Đồng thời mẹ nên chuẩn bị một ít khăn lau vì với phương pháp Hút dốc nghiêng, nhất là nếu giúp sữa về nhiều, có thể sẽ khiến sữa bị rơi ra khỏi phễu hút một ít. Mẹ cũng nên tìm một nơi hút sữa thoải mái và có thể thay đổi bất kỳ tư thế nào.

► Cẩm nang chăm sóc bé - Mẹ sữa nên thuộc nằm lòng ngay!

Đầu tiên, mẹ cần phải hướng bầu ngực của mình dốc xuống dưới, và hướng đầu ti thẳng xuống mặt đất. Đặt phễu hút vuông góc với đầu ti và bắt đầu hút như bình thường. Trước khi hút mẹ sữa hãy mát-xa trước, đặc biệt là ở khu vực đang tắc sữa. Có vài tư thế gợi ý cho mẹ sữa khi áp dụng phương pháp Hút dốc nghiêng:

  • Ngồi trước một chiếc bàn có độ cao ngang ngực và nghiêng người về phía trước, đặt đầu thoải mái lên bàn.
  • Nếu không có bàn có độ cao phù hợp, mẹ sữa có thể ngồi trên ghế và nghiêng người về trước, khuỷu tay và cùi chỏ của tay còn lại chống vào đầu gối để đỡ lấy người.
  • Đặt vai lên đầu gối: Khi đang ngồi, hãy dạng đầu gối ra xa nhau một khoảng bằng vai, và nghiêng người về phía trước sao cho vai đặt được lên đầu gối. Tay còn lại sẽ thao tác ở vùng từ đầu gối trở xuống để hút sữa.
  • Dùng đệm hoặc gối: Mẹ có thể đặt đệm hoặc gối (có thể gấp làm đôi nếu không đủ chiều cao) lên đùi và áp sát vào bụng khi ngồi trên ghế, và nghiêng người tựa vào đấy.

Làm sao để biết nếu tia sữa đã được thông tắc

Khi sữa đã được thông tắc, mẹ sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhõm ngay ở bầu ngực của mình. Sữa sẽ về nhanh và trơn tru hơn. Mẹ cũng có thể sẽ thấy những hòn sữa li ti trong sữa được hút ra. Và sữa này hoàn toàn an toàn cho bé bú. Lưu ý là mẹ có thể vẫn sẽ cảm thấy đau hoặc ngực hơi bầm trong vài ngày sau khi thông tắc và điều này là hoàn toàn bình thường.

 

Nếu tình trạng tắc tia sữa diễn ra trong 2 ngày mà vẫn không thể thông tắc, hay bắt đầu cảm thấy sốt, ớn lạnh hoặc buồn nôn, mẹ nên liên hệ ngay với chuyên gia vì tình trạng tắc tia có thể dẫn đến viêm vú rất nhanh, hoặc tệ hơn là áp xe vú, vì vậy việc điều trị tắc tia sữa là không được trì hoãn dù chỉ một phút, các mẹ nhé.