Hướng dẫn trữ và bảo quản sữa mẹ đúng cách nhất

May 18,2018

Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Với những mẹ sau kỳ nghỉ 6 tháng, phải đi làm, làm sao vẫn có thể cho bé bú. Cùng xem cách trữ sữa và bảo quản sữa mẹ đúng cách nhất.

Cách trữ sữa đúng cách cho mẹ

Nhiều mẹ phân vân làm sao trữ sữa đúng cách, cùng xem cách trữ và bảo quản sữa mẹ đúng cách nhất.

Hướng dẫn mẹ trữ sữa đúng cách: 

Hiện nay, có rất nhiều cách trữ sữa dành cho mẹ, mỗi cách sẽ có những ưu điểm riêng. Mẹ có thể tự lựa chọn cách trữ sữa phù hợp với nhu cầu của mình.

1. Trữ sữa bằng dùng bình hoặc cốc nhựa

Hiện nay, có rất nhiều loại bình trữ sữa bằng nhựa cứng như spectra, unimom.... Bình trữ sữa bằng nhựa cực kỳ tiện dụng vì mẹ có thể dùng nhiều lần, bình có mức vạch mẹ có thể chia sữa theo cữ ăn của con luôn, khi ăn mẹ chỉ việc lấy và cho vào máy hâm, cực kỳ dễ vệ sinh.

trữ sữa vào bình spectra

Dùng bình nhựa cứng để trữ sữa cho bé

2. Trữ sữa bằng việc dùng bình thủy tinh

Bình thủy tinh là chất liệu tốt giúp mẹ có thể trữ sữa hiệu quả vì các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Tuy nhiên, cách trữ sữa này có chi phí cao, dùng bình thủy tinh rất dễ vỡ vì thế mẹ cần lưu ý về vấn đề này.

3. Trữ sữa bằng dùng túi trữ sữa

Việc dùng túi trữ sữa là một trong những cách giúp trữ sữa cho bé với giá rẻ nhất và phong phú. Hiện nay, nhiều mẹ sưu tập 1 bộ túi trữ cho con với nhiều màu sắc và hình thù. Mẹ có thể tham khảo túi trữ sữa của spectra - đây là túi trữ hàn quốc được nhiều mẹ lựa chọn hiện nay. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng các túi giá thành rẻ hơn như Pur, toddler...

túi trữ sữa spectra

Túi trữ sữa spectra được nhiều mẹ sử dụng

Lưu ý cho các mẹ khi dùng túi trữ, nên cân nhắc nên chọn loại túi nào . Tuy nhiên để trong ngăn đá, mẹ cần sử dụng túi trữ có chất lượng tốt, có zip chắc để tránh sữa bị rò rỉ ra ngoài. Vì một số loại túi rẻ tiền, khi trữ sữa lâu, sữa có thể bị chảy ra ngoài.

Đặc biệt, mẹ không nên trữ đầy miệng túi vì khi sữa đông lại sẽ khiến túi bị vỡ. Túi trữ chỉ được sử dụng 1 lần, không tái sử dụng nhiều lần cho những lần trữ tiếp sau.

Với mẹ vừa vắt sữa ra, muốn cho bé bú trong ngày có thể trữ vào bình hoặc cốc trong ngăn mát. Túi trữ chỉ dùng để trên ngăn đá cho tiết kiệm diện tích và chi phí.

Cách giúp bảo quản sữa mẹ tốt nhất

Cách nào giúp bảo quản sữa mẹ tốt mà vẫn chứa dưỡng chất cho con. Các mẹ cần chú ý:

Bảo quản sữa nhiệt độ phòng:  sữa mẹ chỉ bảo quản ở nhiệt độ phòng > 26 độ và tối đa 1 giờ, còn dưới 26 độ để được khoảng 4 giờ.

Sữa để trữ trong tủ đông: Mẹ có thể trữ sữa cho bé trong tủ đông 6 tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng sữa cho bé. Mẹ có thể sắm tủ đông gia đình khoảng 100l cực tiện dụng. Đặc biệt, sữa trữ trong tủ đông không để chung với thịt, rau củ quả vì vi khuẩn từ những thực phẩm khác có thể lan sang sữa làm hỏng sữa mẹ.

Nếu mẹ để chung với các loại thực phẩm khác nên dùng loại túi zip to để bọc bên ngoài túi trữ sữa tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa của bé.

Sữa để trữ trong ngăn đá tủ lạnh ( với cửa 1 cánh) có thể trữ được 2 tuần. Với tủ lạnh 2 cánh có thể để khoảng 3 tháng.

Nhiều mẹ thắc mắc, bình sữa cho bé ti dở thừa có thể để lại được không. Mẹ có thể để được trong vòng 1 giờ vì khi con ngậm ti, các vi khuẩn từ nước bọt của con dính vào sữa mẹ, để lâu sinh ra vi khuẩn không tốt cho hệ tiêu hóa hay sự phát triển của trẻ.

Cách rã đông sữa đúng cách cho bé bú

Làm sao để rã đông sữa đúng cách mà vẫn giữ chất dinh dưỡng cho bé bú. Với sữa bảo quản ở ngăn mát, mẹ chỉ cần lấy sữa theo cữ ăn của con và cho vào máy hâm sữa ở nhiệt độ khoảng 40 độ.

Với sữa lấy từ tủ lạnh ngăn đá,cần cho vào ngăn mát để sữa tan dần. Sau khi sữa tan, cho vào máy hâm sữa hâm nóng khoảng 40 độ là cho bé dùng được. Tuyệt đối không làm sữa tan nhanh bằng bất cứ hình thức nào. Khi thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm sữa bị mất dinh dưỡng.

Ngoài ra, mẹ có thể ngâm sữa vào trong 1 bát nước đựng đá, để trong ngăn mát. Sữa sau khi rã đông không nên để quá 24h, bé bú không hết mẹ phải bỏ đi không được dùng lại và trữ đông sữa lại.

Khi trữ sữa, mẹ hãy dùng bút dạ ghi ngày trên túi trữ sữa để xem thời gian sữa hết hạn.

Dồn sữa sao cho đúng?

Mẹ có thể dồn sữa vào chung trong 1 bình nhưng với điều kiện sữa ở 2 bình ở cùng 1 nhiệt độ. Khi mẹ hút sữa nên để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3h cho bằng nhiệt độ sữa đã hút trước đó. Tuyệt đối không dồn sữa lạnh và sữa vừa hút vào với nhau.

Chú ý:

Sữa khi bảo quản trong tủ thường có lớp váng nổi, sữa dưới sẽ trong. Sữa này không phải hỏng vì trong sữa chứa nhiều chất béo, khi giảm nhiệt độ sữa sẽ bị phân tách lớp. Mẹ hâm sữa ấm và lắc nhẹ sữa sẽ hòa lẫn vào nhau.

Tập cho bé ăn sữa trữ đông thế nào? 

Nhiều mẹ thắc mắc " sữa trữ đông có vị lạ" , sữa trữ đông đã được các chuyên gia kiểm chứng để trong ngăn đá 6 tháng mà vẫn giữ chất dinh dưỡng cho con. Vì thế, khi cho bé uống sữa trữ đông mẹ có thể hòa thêm sữa mẹ vừa vắt, với tỷ lệ 20%, sữa trữ đông 80%, mỗi cữ cho bé uống chút một dần dần bé sẽ quen với sữa trữ đông này. Mỗi lần cho bé ăn mẹ xem phản ứng của con ra sao , dần dần tăng tỉ lệ sữa trữ đông lên 100%.

Trên đây là những giải đáp về cách trữ và bảo quản sữa trữ đông cho bé sao cho hiệu quả nhất.