Mách nhỏ 5 tư thế cho con bú hiệu quả nhất

November 09,2016

Cho con bú mẹ trong 6 tháng đầu tiên là khuyến nghị quan trọng đã được nhiều tổ chức y tế uy tín trên thế giới đưa ra, vì đây là giai đoạn cơ bản để bé hình thành hệ miễn dịch, các cơ quan bắt đầu hoạt động độc lập và bước đầu phát triển cơ thể. Khi cho con bú mẹ, ngoài việc lưu ý bé bú nhiều hay ít, nhiều cữ hay ít cữ, khóc quấy hay không, thì việc điều chỉnh tư thế cho cả mẹ và bé đều cần được quan tâm chú ý, vừa để mẹ không bị đau, vừa để bé không bị khó chịu, sặc trong khi bú, khi khó thở, không bú được đủ.

Có nhiều tư thế cho bé bú để mẹ bầu lựa chọn.
Có nhiều tư thế đem lại cảm giác thoải mái cho mẹ và bé khi cho bé bú, nhưng dù ở tư thế nào hãy đảm bảo đầu của bé hơi nghiêng về sau một chút khi cho bé ti mẹ. Nếu các mẹ cho con bú đã tìm được một tư thế phù hợp, thì nên dùng nó lâu dài, để giúp hình thành thói quen bú mẹ của bé, cũng giúp các mẹ không phải tốn công điều chỉnh ở những tư thế khác.

TƯ THẾ 1: MẸ NẰM NGHIÊNG CHO CON BÚ
Với tư thế này mẹ nằm nghiêng và song song với bé. Bé nằm sát bên mẹ, tay mẹ đỡ lấy đầu bé và hướng dẫn cho bé quay mặt sang vú mẹ để bú. Tư thế này giúp cả mẹ và bé được thư giãn khi nằm, phù hợp cho những mẹ bầu cho bé ngủ cùng đêm.

bb2

Cả mẹ và bé đều được thoải mái với tư thế nằm nghiêng.

Tuy nhiên với tư thế này bé khi bú rất dễ ngủ và mẹ cũng có thể ngủ quên không rút vú ra khỏi miệng bé dẫn đến tình trạng làm bé ngạt thở vì ti mẹ đè lên mũi bé rất nguy hiểm. Nên cho bú tư thế nằm mẹ được thư giãn nhưng phải tỉnh táo, chỉ ngủ khi đã rút ti ra khỏi miệng bé.

TƯ THẾ 2: MẸ ĐAN TAY THÀNH HÌNH NÔI
Mẹ ngồi dùng hai tay tạo thành hình cái nôi chắc chắn đỡ bé. Với tư thế nôi này mẹ có thể dùng hai tay ghép lại đỡ bé bằng tay phía cho con bú hoặc đỡ bé bằng tay đối diện bầu ngực bé bú đều được. Tư thế này giúp mẹ bầu có thể sử dụng tay nào thuận để đỡ bé.

Mách nhỏ các mẹ 5 tư thế cho con bú hiệu quả nhất
Tư thế này vừa thoải mái, vừa phù hợp để mẹ và bé “giao lưu tinh thần”.

Đây là tư thế tốt nhất để cho con bú đúng cách, mẹ được nâng đỡ trong vòng tay trìu mến an toàn của mẹ, phía đầu bé bú sẽ cao hơn giúp hệ tiêu hóa của bé tốt hơn, mẹ ngồi thì lượng sữa về cũng sẽ dồi dào hơn.

TƯ THẾ 3: MẸ NGẢ LƯNG VỀ PHÍA SAU MÔT GÓC 45 ĐỘ
Mẹ nằm ngả lưng về sau, nên dựa lưng vào vách hoặc có gối kê để lưng được giữ nghiêng khoảng một góc 45 độ. Lúc này bé được đặt nằm trên bụng và tì vào ngực mẹ để bú, mẹ không cần phải dùng sức quá nhiều để giữ bé.

bb7

Mẹ có thể tựa lưng ra sau cho đỡ mỏi nếu bé bú lâu.

Đây cũng là một tư thế rất thoải mái cho mẹ tuy nhiên sẽ hơi khó chịu với bé khi bé đã bú no sữa, vì bé nằm úp trên bụng mẹ nên khi bú no dạ dày bị chèn ép sẽ gây cảm giác tức ngực, khó thở cho bé.

TƯ THẾ 4: MẸ ÔM BÉ NHƯ MỘT TRÁI BÓNG BẦU DỤC
Cho bú tư thế này bạn sẽ thấy giống như khi ôm một trái bóng bầu dục vậy, mẹ cũng sẽ ôm bé ngang qua nách cánh tay giữa đầu và cổ bé ngay bầu ngực cho con bú. Với bí quyết này mẹ sẽ giúp mẹ đỡ mỏi tay hơn nhiều đấy.

Tuy nhiên, cần lưu ý cơ thể bé phải được đặt trên một điểm tựa an toàn, đủ rộng để bé không bị gò bó, hoặc khó cử động.

TƯ THẾ 5: MẸ CHO HAI BÉ SONG SINH CÙNG BÚ
Mẹ sinh đôi hai bé và không thể dùng hai tay cho một con bú, vậy làm thế nào để cho được cả hai bé, hai học tư thế dưới đây nhé. Để có thể giữ được hai bé mẹ nên dùng một tấm đệm lót hoặc gối chung cho cả hai bé, đặt lên chân và nhẹ nhàng nâng đỡ hai bé trên tay của mình.

Tư thế cho bé bú có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hấp thu của trẻ cũng như lượng sữa về nhiều hay ít, chính vì vậy nên mẹ bầu cần tham khảo những tư thế thoải mái cho cả mẹ và bé, giúp mẹ được nghỉ ngơi, hay tư thế phù hợp cho những bà mẹ sinh đôi, thuận tiện để chăm sóc trẻ sơ sinh đôi cùng lúc