Mách mẹ cách nhìn màu phân của bé để xác định tình hình sức khỏe

April 01,2020

Có thể mẹ chưa biết, phân của trẻ sơ sinh chứa nhiều thông tin giá trị. Thông qua màu phân bé, mẹ có thể dễ dàng nhận biết và xác định tình trạng sức khỏe của con mình, lý do là vì bé dùng rất hạn chế các loại thực phẩm, nên tình trạng sức khỏe được phản ánh trực tiếp ngay trong phân.

mau-phan-tre-so-sinh

Màu phân của bé rất đa dạng và phản ánh tình trạng sức khỏe của bé

Phân của trẻ được xem là bình thường hay không phụ thuộc vào những gì bé ăn vào, đối với trẻ sơ sinh nó chỉ đơn giản là sữa mẹ hay sữa công thức còn đối với trẻ đang ăn dặm chính là những thực phẩm bé nạp vào cơ thể.

Vậy màu phân của bé nói lên điều gì? Mẹ hãy cùng Spectra Baby Vietnam tìm hiểu nhé!

Màu phân của bé thế nào được xem là bình thường?

Màu phân của bé mới sinh bình thường có màu xanh pha đen.

Phân của trẻ mới chào đời có màu xanh pha đen, phân có phần hơi nhầy và dính, thường được gọi là phân su. Sau vài ngày phân sẽ thay đổi và nhạt màu dần.

mau-phan-tre-so-sinh

Phân su có màu xanh pha đen

Màu phân trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có màu vàng kem hoặc xanh nhạt.

Phân của trẻ sơ sinh được bú mẹ thường có dạng lỏng như tiêu chảy, và không có mùi hôi như phân thông thường. Bình thường sẽ có màu vàng nhạt hoặc xanh.

mau-phan-tre-so-sinh

Phân bé bú sữa mẹ hoàn toàn thường phần lỏng và nhạt màu

Màu phân của trẻ sơ sinh bú bằng sữa công thức có màu vàng hoặc nâu.

Phân sẽ có phần đặc sánh như bơ đậu phộng, thông thường sẽ có màu vàng hoặc nâu, có mùi nặng hơn so với trẻ được bú sữa mẹ. Trẻ bú bằng sữa công thức có xu hướng đi ngoài ít hơn trẻ được bú bằng sữa mẹ, kích thước phân thường to và rắn hơn.

mau-phan-tre-so-sinh

Phân của bé bú sữa công thức thường có dạng đặc quánh

Sức khỏe có vấn đề thì phân của bé có màu ra sao?

Phân màu xanh lá

mau-phan-tre-so-sinh

Có thể do một trong những nguyên nhân sau:

  • Bé bị thừa đường lactose, loại đường này có nhiều trong lượng sữa đầu của mẹ. Vậy nên trẻ sẽ dễ bị mắc phải tình trạng này nếu chỉ bú lượng sữa đầu, mẹ nên cho bé bú hết một bầu vú rồi hẵng chuyển sang bên còn lại.
  • Mẹ tiếp nạp nhiều đường, carbonhydrate và sữa nguyên kem.
  • Trẻ có vấn đề về dạ dày.
  • Thành phần thức ăn có nhiều món có màu xanh lá.

Đây là tình trạng khá phổ biến nên mẹ cũng đừng quá lo lắng, nhưng nếu tình trạng kéo dài hơn một ngày mẹ nên cho bé đến gặp bác sĩ.

Phân có màu đen

mau-phan-tre-so-sinh

Khi mẹ sẽ thấy phân trẻ sơ sinh có nhiều vết đen, điều này rất có thể là triệu chứng của việc hệ tiêu hóa bị xuất huyết, chẳng hạn ở dạ dày hoặc tá tràng. Đối với bé lớn hơn, sự thay đổi màu phân này cũng có thể là sự thay đổi màu sắc nhất thời khi ăn thực phẩm có màu đen, hoặc dùng thuốc bổ sung sắt.

Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn sau vài ngày, mẹ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Phân màu đỏ

mau-phan-tre-so-sinh

Nguyên nhân có thể do bé ăn nhiều hoa quả có màu đỏ như cà chua, dưa hấu hoặc bé đang thiếu vitamin K. Nhưng nặng hơn thì cũng rất có thể đó là biểu hiện của tình trạng viêm ruột.

Phân do viêm ruột thường sẽ dạng kết dính như nước mũi, đi kèm có thể là các triệu chứng nôn mửa và đau bụng dữ dội. Trong trường hợp này mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Phân màu trắng

mau-phan-tre-so-sinh

Trong trường hợp mẹ thấy màu phân của bé chuyển sang màu trắng, rất có thể hệ tiêu hóa trẻ đang gặp phải vấn đề, mật tiêu hóa không được tiết đủ hoặc tiết ra không bình thường mà nguyên nhân có thể là do viêm túi mật, thường xảy ra chủ yếu ở trẻ sơ sinh. Dù tỷ lệ xảy ra là rất thấp nhưng mẹ cần cho trẻ đến gặp bác sĩ ngay khi gặp phải.

Để hệ tiêu hóa của trẻ được trở nên tốt hơn, trong giai đoạn bé ăn dặm mẹ nên bổ sung các thực phẩm giúp được bình thường như gạo lức, khoai lang, tảo bẹ và rong biển. Ngoài ra mẹ cũng nên cho trẻ ăn thêm sữa chua để bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus giúp đại tràng của bé được khỏe mạnh hơn.

mau-phan-tre-so-sinh

Mẹ hãy cho bé ăn phong phú các loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa nhé

 

Lần đầu làm mẹ chắc chắn sẽ không gặp ít khó khăn, việc thay tã cho con cũng như đối mặt với “mùi hương ngào ngạt” đặc trưng của “sản phẩm” bé sẽ khiến mẹ ngán ngẩm không ít, nhưng hãy cố gắng mẹ nhé! Vì việc quan sát màu phân của bé kỹ lưỡng và thường xuyên sẽ giúp mẹ liên tục theo dõi tình hình sức khỏe, từ đó đưa ra những biện pháp can thiệp kịp thời nếu có vấn đề.

Spectra Baby Vietnam mong rằng bài viết này sẽ giúp mẹ thật nhiều trong việc theo dõi tình hình sức khỏe của con thông qua màu phân bé.

Người viết: Hoàng Minh