6 Mẹo Hút Sữa Đêm Cho Mẹ, Không Hữu Ích Không Lấy Tiền

November 26,2019

1. Nên hút sữa đêm bao nhiêu cữ?

Một câu hỏi mà rất nhiều mẹ thắc mắc là liệu hút sữa bao nhiêu lần vào ban đêm và đủ? Điều này phụ thuộc vào việc liệu mẹ có cho bé bú trực tiếp vào ban đêm không. Nếu có, mẹ có thể không cần phải hút sữa đêm. Nếu bé không bú đêm và mẹ muốn duy trì nguồn sữa của mình, thì việc hút sữa đêm rất quan trọng.

Trong những ngày đầu, mẹ nên hút mỗi 3-5 giờ 1 cữ cho đến khi nguồn sữa được tiết ổn định (thường khoảng 10 tuần sau khi sinh, mẹ có thể thử giảm tần suất hút lại sau khoảng thời gian đó). Vậy với lịch hút như thế thì mẹ nên hút sữa 1-2 lần mỗi đêm.

Hút sữa bao nhiêu cữ một đêm là hợp lý?

Hút 1-2 lần mỗi đêm là phù hợp cho mẹ trong khoảng 10 tuần đầu sau sinh

2. Hút sữa ngay trước và sau khi ngủ

Như vậy trong đêm mẹ sẽ chỉ cần thức dậy 1 lần để hút, và cố gắng không khiến bé giật mình dậy mẹ nhé. Việc chỉ hút 1 lần sẽ giảm bớt khả năng gây tiếng ồn khiến bé thức giấc, và cũng giúp mẹ tập trung vào giấc ngủ dài và sâu hơn.

Hút sữa đêm trước và sau khi ngủ

Hạn chế tối đa số lần phải thức dậy bằng cách hút ngay trước và sau khi ngủ

3. Gắn sẵn dụng cụ hút vào máy trước khi ngủ

Hút sữa ban đêm thật sự chẳng vui chút nào, nhưng lại cực kỳ cần thiết trong 10 tháng đầu để giúp nguồn sữa được ổn định. Mẹ có thể khiến việc đó thoải mái hơn bằng cách gắn sẵn bộ bộ dụng cụ hút vào máy trước khi đi ngủ. Như vậy đến giữa đêm mẹ sẽ không cần phải mắt nhắm mắt mở tìm chúng rồi nào lắp nào gắn. Nếu máy hút sữa của mẹ là dạng pin sạch tích điện, như máy Spectra S1+ hay Spectra 9+, mẹ hãy cắm sạc đầy trước khi đi ngủ. Hoặc không, hãy gắn sẵn dây nguồn vào máy luôn nhé!

Gắn phụ kiện vào máy trước khi ngủ giúp mẹ vào tư thế sẵn sàng và chủ động

Gắn phụ kiện vào máy trước khi ngủ giúp mẹ vào tư thế sẵn sàng và chủ động

4. Đảm bảo dụng cụ hút sữa đã sẵn sàng để sử dụng

Khi hút cữ đêm, mẹ sữa hãy đảm bảo rằng phụ kiện hút đã được rửa sạch và phơi thật khô từ trước. Thức dậy giữa đêm để rửa phụ kiện sẽ khiến mẹ cáu đấy. Và nếu chúng đã sạch và khô từ trước, mẹ có thể ráp sẵn hoàn chỉnh để sẵn sàng cho việc hút sữa tối.

Lắp ráp sẵn phụ kiện để đỡ bối rối vào giữa đêm

Lắp ráp sẵn phụ kiện để đỡ bối rối vào giữa đêm

Mẹ nên để nước bám sau khi rửa phụ kiện được khô theo dạng bốc hơi hơn là lau bằng khăn hoặc giấy để được đảm bảo về vệ sinh nhất có thể nhé. Nếu việc chờ đợi cho khô là quá mất thời gian, hoặc không có chỗ phơi rộng rãi thoáng đãng, mẹ có thể tham khảo sử dụng Máy tiệt trùng bình sữa có sấy khô của Spectra để giải quyết vấn đề đó, máy giúp sấy khô theo công nghệ lọc sạch nano chỉ trong 10 phút, và còn giúp tiệt trùng tối ưu vi khuẩn bằng tia tử ngoại.

Máy tiệt trùng tia UV có sấy khô Spectra giúp việc vệ sinh phụ kiện hút sữa nhanh chóng và tối ưu hơn

Máy tiệt trùng tia UV có sấy khô Spectra giúp việc vệ sinh phụ kiện hút sữa nhanh chóng và tối ưu hơn

5. Chuẩn bị sẵn góc hút sữa của mẹ

Để việc hút sữa đêm nhanh chóng và thư thả hơn, mẹ nên set-up sẵn góc hút sữa gần nơi ngủ, hoặc ngay chính nên nệm của mình.

Góc hút sữa nên có đầy đủ các vật dụng cần thiết như máy hút, bộ dụng cụ hút, bình sữa, đèn đọc sách hoặc đèn đêm (trừ khi mẹ dùng máy hút sữa có đèn hỗ trợ hút đêm), đồ ăn vặt, nước uống, khăn, hay thậm chí là chăn phòng trường hợp ban đêm trời đổ lạnh.

Một góc hút sữa ấm áp sẽ giúp rất nhiều cho cữ hút đêm của mẹ

Một góc hút sữa ấm áp và đầy đủ vật dụng cần thiết sẽ giúp mẹ thoải mái hơn khi một mình lúc đêm muộn 

6. Viết sẵn ngày tháng lên túi trữ sữa

Nếu mẹ thường chuyển sữa vào túi trữ sữa để cho vào tủ đông, hãy ghi trước thời gian hút lên túi dành cho tối hôm đó. Làm vậy mẹ có thể quay lại với giấc ngủ sớm hơn.

Chuyển sữa vào túi đã viết sẵn ngày tháng để rút ngắn thời gian thức đêm mẹ nhé