HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN SỮA MẸ ĐÚNG CÁCH SAU KHI HÚT

December 15,2022

Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Với những mẹ sau kỳ nghỉ 6 tháng, phải đi làm, làm sao vẫn có thể cho bé bú. Cùng xem cách trữ sữa và bảo quản sữa mẹ đúng cách nhất.

1. Trữ sữa bằng dùng bình trữ sữa

Hiện nay, có rất nhiều loại bình trữ sữa bằng nhựa cứng, cực kỳ tiện dụng vì mẹ có thể dùng nhiều lần, bình có mức vạch mẹ có thể chia sữa theo cữ ăn của con luôn, khi ăn mẹ chỉ việc lấy và cho vào máy hâm, cực kỳ dễ vệ sinh.

Dùng bình trữ sữa PP 160ml Spectra để trữ sữa cho bé

2. Trữ sữa bình thủy tinh

Bình thủy tinh là chất liệu tốt giúp mẹ có thể trữ sữa hiệu quả vì các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Tuy nhiên, cách trữ sữa này có chi phí cao, dùng bình thủy tinh rất dễ vỡ vì thế mẹ cần lưu ý về vấn đề này.

3. Trữ sữa bằng dùng túi trữ sữa

Việc dùng túi trữ sữa là một trong những cách giúp trữ sữa cho bé với giá rẻ nhất và phong phú. Hiện nay, nhiều mẹ sưu tập 1 bộ túi trữ cho con với nhiều màu sắc và hình thù. Mẹ có thể tham khảo túi trữ sữa của Spectra - đây là túi trữ Hàn Quốc được nhiều mẹ lựa chọn hiện nay.

túi trữ sữa spectra

Túi trữ sữa cảm ứng nhiệt Spectra giúp xác định chính xác nhiệt độ hâm sữa

Lưu ý cho các mẹ khi dùng túi trữ, nên cân nhắc nên chọn loại túi nào. Tuy nhiên để trong ngăn đá, mẹ cần sử dụng túi trữ có chất lượng tốt, có zip chắc để tránh sữa bị rò rỉ ra ngoài. Vì một số loại túi rẻ tiền, khi trữ sữa lâu, sữa có thể bị chảy ra ngoài.

Đặc biệt, mẹ không nên trữ đầy miệng túi vì khi sữa đông lại sẽ khiến túi bị vỡ. Túi trữ chỉ được sử dụng 1 lần, không tái sử dụng nhiều lần cho những lần trữ tiếp sau.

Với mẹ vừa vắt sữa ra, muốn cho bé bú trong ngày có thể trữ vào bình trong ngăn mát. Túi trữ chỉ dùng để trên ngăn đá cho tiết kiệm diện tích và chi phí.

► Làm mẹ nhẹ nhàng với Cẩm nang chăm con bỏ túi

Cách giúp bảo quản sữa mẹ tốt nhất

Cách nào giúp bảo quản sữa mẹ tốt mà vẫn chứa dưỡng chất cho con. Các mẹ cần chú ý:

thời gian trữ sữa

Nhiệt độ phòng:

  • 27 - 32 độ C: 3-4 giờ
  • 16 - 25 độ C: 4-8 giờ (Lý tưởng 3-4 giờ)

Túi/thùng giữ nhiệt: -15 - 4 độ C: 24 giờ

Ngăn mát tủ lạnh:

  • 0 - 4 độ C: 3-8 ngày (sữa mới hút ra)
  • 0 - 4 độ C: 24 giờ (sữa đưa từ ngăn đá xuống)

Ngăn đá chung trong tủ lạnh: -15 độ C: 2 tuần

Ngăn đá riêng: -18 độ C: 3-6 tháng

Tủ đông: -20 độ C: 6-12 tháng

Để an toàn, các mẹ sữa nhớ ghi rõ ngày vắt sữa ngoài bình đựng để kiểm soát hạn dùng nhé.

Nếu mẹ để chung với các loại thực phẩm khác nên dùng loại túi zip to để bọc bên ngoài túi trữ sữa tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa của bé.

Nhiều mẹ thắc mắc liệu bình sữa cho bé ti dở thừa có thể để lại được không? Mẹ có thể để được trong vòng 1 giờ vì khi con ngậm ti, các vi khuẩn từ nước bọt của con dính vào sữa mẹ, để lâu sinh ra vi khuẩn không tốt cho hệ tiêu hóa hay sự phát triển của trẻ.