Máy Hút Sữa Cũ Đã Qua Sử Dụng – Hiểm Họa Khó Lường Cho Sức Khỏe Của Bé

February 17,2020

may-hut-sua-cu

Việc thanh lý máy hút sữa đã qua sử dụng hiện nay đã không còn là chuyện mới mẻ. Chỉ cần gõ “Mua máy hút sữa cũ” trên Google là sẽ có ngay gần 8 triệu kết quả, có những nơi còn mua bán máy hút sữa cũ một cách chuyên nghiệp như hoạt động kinh doanh chính. Trên các hội nhóm chăm bé hay nuôi con sữa mẹ, không ít các bài viết có nội dung đăng bán lại máy hút sữa đã sử dụng.

may-hut-sua-cu-thanh-ly

Không ít nơi thanh lý máy hút sữa cũ đã qua sử dụng

Nhờ việc mua đi bán lại này mà các mẹ đã qua thời kỳ sử dụng máy hút sữa có thể “cho ra đi” cho đỡ chật nhà và còn có lại ít thu nhập, còn các mẹ đang cần mua cũng tiết kiệm được một khoản kha khá.

Tuy nhiên, lợi ích của việc mua máy hút sữa thanh lý đã qua sử dụng chỉ nằm ở bề nổi của vấn đề. Phía dưới tảng băng chìm là cả một mối nguy tiềm tàng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Vậy tại sao không nên dùng lại máy hút sữa của người khác? Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ lý do cho vấn đề này.

 

1/ Những hiểm họa đe dọa sức khỏe của bé khi sử dụng máy hút sữa cũ

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng việc dùng chung máy hút sữa giữa các bà mẹ sẽ mang đến nguy cơ nhất định nếu máy không được vệ sinh và tiệt khuẩn đúng cách. Những nguy cơ này bao gồm việc lây các bệnh truyền nhiễm. FDA tin rằng làm sạch và khử trùng đòi hỏi phải loại bỏ tất cả dịch lỏng đã xâm nhập vào hệ thống hút của máy. Nếu việc khử trùng đúng cách không thể thực hiện được, FDA khuyến cáo không sử dụng chung các loại máy này.

Rất nhiều mẹ sữa cho rằng, máy cũ sau khi mua về chỉ cần bỏ những phụ kiện hút sữa trước đó đi như bình sữa, dây khí, phễu hút,… là sẽ có một máy hút sữa như mới ngay và không còn lo vi khuẩn có từ trước đó nữa, nên việc dùng máy hút sữa đã qua sử dụng là không có gì đáng lo.

Tuy nhiên, suy nghĩ trên không hoàn toàn đúng và có thể mang tới hậu quả khó lường.

may-hut-sua-cu-da-qua-su-dung

Chỉ vệ sinh hay thay thế phụ kiện của máy hút sữa cũ đã qua sử dụng thôi là chưa đủ để đảm bảo an toàn

Chủ cũ ra đi, vi khuẩn ở lại

Đa số các máy hút sữa trên thị trường hiện nay là máy hút sữa cá nhân, điều đó có nghĩa là những chiếc máy này có hệ thống mở. Khi hút sữa, động cơ dạng mở này dễ tiếp xúc với các phân tử sữa mẹ. Những phân tử này có kích thước nhỏ li ti nên có thể lọt vào động cơ máy thông qua phễu hút và dây khí, xâm nhập vào các bộ phận tạo lực hay màng lọc và bị giữ lại ở đó. Những phân tử này không thể nhìn thấy bằng mắt thường và khó vệ sinh triệt để.

Khi mẹ sau sử dụng máy hút sữa trao tay, bởi tác động của dòng dịch chuyển không khí trong quá trình hút, các phân tử sữa của mẹ trước đó sẽ bị đẩy ngược lại vào sữa của mẹ sau, gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa hút ra cho bé.

may-hut-sua-cu-da-qua-su-dung

Vi khuẩn và bụi bẩn tích tụ trong lòng và động cơ máy hút sữa đã qua sử dụng

Nếu người sử dụng trước không thường xuyên mang máy đến các trung tâm bảo hành để vệ sinh định kỳ, thì những vi khuẩn không thấy được sẽ tiềm tàng xuất hiện trong lòng máy. Và không có gì là chắc chắn rằng người chủ trước có thực hiện việc này. Bằng chứng là rất nhiều trường hợp các mẹ bị hỏng máy mới đem đến trung tâm bảo hành để sửa chữa, thì khi tháo máy ra mới thấy long máy bị nấm mốc, bám bụi và sữa thành mảng, hay thậm chí xuất hiện cả dòi “lúc nhúc” trong máy.

may-hut-sua-cu-da-qua-su-dung

Đây là những hiểm nguy tiềm tàng cho bé, ẩn phía sau vỏ ngoài của máy

Dấu hiệu dễ thấy nhất của việc tồn tại các phân tử sữa mà không cần tháo máy là nấm mốc hình thành trong dây khí, nếu máy hút sữa mới được sử dụng chưa được bao lâu mà dây khí đã xuất hiện nấm mốc thì chứng tỏ máy đó đã từng được sử dụng trước đó bởi người khác.

may-hut-sua-cu-da-qua-su-dung

Dây khí bị bám bẩn và lên mốc vì bị vi khuẩn lọt vào

Cùng là sữa mẹ, nhưng lại rất khác nhau

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng không phải sữa mẹ của ai cũng là tốt và an toàn nhất cho bé. Trong thời gian mang thai, bé đã làm quen và miễn dịch với các loại vi khuẩn và virus có trong cơ thể người mẹ. Tuy vậy, nếu bé uống sữa của người mẹ có loại vi khuẩn hay virus mà mẹ của bé không có thì có khả năng sẽ không thể kháng được chúng và bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Một số virus nguy hiểm tiềm tàng có thể được truyền qua sữa mẹ bao gồm cytomegalovirus (CMV) và HIV (AIDS). Hầu hết các mẹ bị nhiễm CMV đều không biết là mình đang mang virus này.

may-hut-sua-cu-da-qua-su-dung

Cytomegalovirus (CMV), tác nhân nhiễm trùng có thể ảnh hưởng tất cả cơ quan trong cơ thể người

Chính vì lý do trên mà hiện nay, các mẹ được khuyến cáo phải thanh trùng sữa được mang về từ ngân hàng sữa mẹ hoặc sữa được mẹ khác tặng trước khi cho bé bú, điều này giúp diệt virus có trong sữa và giúp đảm bảo an toàn cho bé.

Các công ty bán máy hút sữa cũng khuyến cáo rằng những thiết bị y tế, trong đó có máy hút sữa, phụ kiện hút sữa,… là sản phẩm dùng riêng, là đồ chăm sóc cá nhân, giống như bàn chải đánh răng và được đăng ký là sản phẩm dùng riêng với FDA. Để đảm bảo an toàn, các mẹ nên cân nhắc việc dùng máy hút sữa cũ đã qua sử dụng để tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo cho cả mẹ lẫn bé.

dung-rieng-may-hut-sua

Các mẹ được khuyến cáo sử dụng riêng máy hút sữa

2/ Lợi ích của việc sử dụng máy hút sữa mới

“Máy hút sữa mới” mà người viết đề cập ở đây là máy hút sữa được phân phối chính hãng bởi chính công ty của thương hiệu đó hay bởi những đại lý chính thức của công ty, và không bao gồm hàng xách tay bán bởi các cá nhân không có giấy phép phân phối chính hãng.

Vì sao người viết lại muốn chỉ cụ thể điều đó? Mẹ hãy đọc lý do ở ngay dưới đây nhé!

Máy hút sữa xách tay – đáng tiền hay đáng sợ?

Rất nhiều gia đình chọn mua máy hút sữa được bán bởi các cá nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể được gắn mác “xách tay chính hãng”, vì giá thành của những máy này đôi khi thấp chỉ bằng một nửa giá niêm yết của máy phân phối chính hãng trên thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo được rằng những máy đó không phải là máy hút sữa đã qua sử dụng, được “dựng” lại cho giống như máy mới rồi thay thế phụ kiện và bán lại với giá cực rẻ, hay thậm chí là máy giả mạo thương hiệu. Đa số máy hút sữa xách tay về Việt Nam hiện nay là từ Trung Quốc – nơi giao thương khá phức tạp và khó kiểm soát về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Như sự việc vào tháng 12/2019, Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã thu giữ hàng trăm nghìn tấn sản phẩm mẹ và bé có dấu hiệu giả mạo hàng xách tay các thương hiệu nổi tiếng. Những sản phẩm làm giả này đều được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một người xem video trên, có nickname là "Bùi Thanh Lê", đã bày tỏ ý kiến rằng: 

"Trước ông anh bên Quản lý thị trường nói 95% shop mẹ và bé hàng xách tay Nhật, Đức, Mỹ.. toàn trộn hàng giả, thậm chí bán toàn hàng giả về tỉnh, mình còn k tin.

Bảo sao các hotmom bán đồ bỉm sữa tuyển đại lý, làm hệ thống kiểu đa cấp chiết khấu cao, giàu lên nhanh chóng. Sang chảnh kiểu đó thất đức quá, con mình quý chẳng lẽ con người thì không??"

may-hut-sua-xach-tay

Có rất nhiều nơi bán hàng xách tay trên thị trường hiện nay, nhưng chúng ta không chắc được nguồn gốc của những chiếc máy này từ đâu

Chưa hết, người mẹ tuy sẽ tiết kiệm một khoản chi ban đầu khi mua máy xách tay nhưng lại chịu rất nhiều thiệt thòi trong quá trình sử dụng. Việc máy hút sữa dùng qua một thời gian tất yếu sẽ xuất hiện hỏng hóc cần phải được bảo hành, và cần được vệ sinh để tránh bị tích tụ vi khuẩn như đã phân tích ở phần đầu của bài viết. Nhưng các trung tâm bảo hành chính hãng sẽ không hỗ trợ bảo hành và vệ sinh cho máy xách tay dù mẹ có sẵn sàng trả phí cho việc đó.

Lợi ích của việc sử dụng máy hút sữa mới được phân phối chính hãng

  • Yên tâm về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
  • Được bảo hành chính hãng và hỗ trợ vệ sinh máy.
  • Không lo bé bị lây nhiễm chéo vì vi khuẩn tích tụ lại trong máy hút sữa đã qua sử dụng.
  • Tuổi thọ máy sẽ dài hơn máy đã qua sử dụng, có thể dùng để hút sữa khi sinh bé sau.

Hiện nay có rất nhiều dòng máy hút sữa đáp ứng được đủ các phân khúc, từ hút sữa cơ bản có giá thấp, cho đến dòng cao cấp tích hợp nhiều tính năng như thông tắc tia sữa và mô phỏng như thật quá trình bú của bé, tích hợp đèn led hút đêm hay màn hình LCD,…v…v… nên mẹ có thể chọn cho mình một chiếc máy mới chính hãng với giá thành phù hợp với kinh tế gia đình.

Trong đó Spectra có thể nói là thương hiệu máy hút sữa đi đầu trong việc đáp ứng nhu cầu của nhiều phân khúc khách hàng kháu nhau, đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm thuộc top máy hút sữa tốt và đáng mua, không bị tình trạng “hét giá cao vì thương hiệu”.

may-hut-sua-spectra

Spectra là máy hút sữa được các bà mẹ chọn mua nhiều nhất tại thị trường Việt Nam

Tất cả các máy hút sữa được phân phối từ Spectra Baby Vietnam đều có đầy đủ các giấy tờ xác thực, từ giấy tờ thông quan từ Hàn Quốc, bộ giấy tờ kiểm định chất lượng sản phẩm cho đến giấy chứng nhận của Bộ Y Tế.

Sau khi hết hạn bảo hành, máy hút sữa của Spectra nếu được mua chính hãng đều được hỗ trợ sửa chữa và vệ sinh trọn đời.

► Link bán Máy hút sữa Spectra chính thức của Spectra Baby Vietnam

bao-hanh-may-hut-sua-spectra

Tất cả máy hút sữa mua chính hãng Spectra đều được bảo hành 1 năm và hỗ trợ sửa chữa + vệ sinh trọn đời

Đồng thời, máy hút sữa Spectra cũng được cam kết bán đúng với giá niêm yết, chỉ một mức giá chung cho toàn thị trường. Nếu mẹ mua máy Spectra với giá rẻ hơn giá niêm yết, thì đó có thể là hàng xách tay hoặc hàng đã qua sử dụng.

Ví dụ: Máy hút sữa Spectra 9Plus có giá niêm yết là 2.880.000đ. Ảnh dưới được chụp màn hình từ một sàn thương mại điện tử có bán sản phẩm mẹ và bé, tất cả các shop bán máy hút sữa Spectra 9Plus trên sàn này đều bán với mức giá chung là 2.880.000đ, dù mỗi shop có sự khác nhau về chương trình khuyến mãi và quà tặng.

may-hut-sua-spectra-cam-ket-gia

Các máy hút sữa Spectra đều được bán giá giống nhau theo giá niêm yết, theo quy định của Spectra Baby Vietnam

 

Qua bài viết, chúng ta đã trả lời được câu hỏi có nên dùng máy hút sữa thanh lý hay không, và câu trả lời là không nên. Việc sử dụng máy hút sữa đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe của bé, và mẹ nên cân nhắc thật kỹ lưỡng nếu có ý định mua loại máy này.