Máy hút sữa xách tay – Rẻ, nhưng chỉ đến thế là hết!

August 22,2020

Dưới đây là nguyên văn bài so sánh Máy hút sữa Nhập khẩu chính hãng và Xách tay theo ý kiến cá nhân của mẹ sữa Trương Như Ngọc. Mẹ sữa đang có nhu cầu mua một chiếc máy hút sữa hãy tham khảo để bổ sung thêm cho mình một góc nhìn trước khi mua nhé!

“Máy hút sữa xách tay – Rẻ, nhưng chỉ thế là hết!

Ngoài việc phải lựa chọn giữa các thương hiệu thì việc chọn máy hút sữa chính hãng hay máy xách tay cũng là điều mình thấy nhiều mẹ sữa và bạn bè mình băn khoăn rất nhiều. Bài sau sẽ hơi dài nhưng mình sẽ dùng tất cả những hiểu biết của bản thân về 2 loại hàng này để phân biệt máy hút sữa nhập khẩu chính hãng và xách tay một cách dễ hiểu nhất.

Thế nào là Chính hãng? Thế nào là xách tay?

Máy hút sữa chính hãng là những máy được nhập khẩu số lượng lớn theo đường chính ngạch bởi các nhà phân phối chính thức tại Việt Nam của Hãng sản xuất loại máy hút sữa đó. Các nhà phân phối này được ủy quyền, nhượng quyền thương mại để đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Máy hút sữa chính hãng đều là hàng mới 100%, có nguồn gốc xuất xứ từ chính nhà máy sản xuất của Hãng, có thể được tra cứu lô nhập hàng theo số series trên máy. Những chiếc máy này đều qua 2 lớp kiểm tra chất lượng bởi Hãng sản xuất và Nhà phân phối chính thức trước khi được bán rộng rãi ra thị trường Việt Nam.

Nhận biết máy hút sữa nhập khẩu chính hãng như thế nào? -> Chúng thường đều sẽ có dán Tem phụ và được kèm theo Phiếu bảo hành do các nhà phân phối chính thức phát hành, có đầy đủ các chứng từ liên quan đến ủy quyền, lưu hành, giấy tờ kiểm định chất lượng,....

Máy hút sữa xách tay là máy hút sữa được bán tại nước ngoài, có thể là nước của Hãng sản xuất hoặc không, sau đó mới được mua trực tiếp tại siêu thị, cửa hàng nội địa với số lượng ít rồi được mang về Việt Nam, thường là về theo đường hàng không. Những chiếc máy này không về Việt Nam theo đường chính ngạch nên không chịu các loại thuế hay có giấy phép nhập khẩu, ủy quyền gì cả, không qua khâu kiểm định chất lượng của đơn vị nhập, cũng không được bán bởi các kênh phân phối chính thức của hãng sản xuất tại thị trường Việt Nam.

Giá cả & Nguồn hàng

Vì không chịu các loại chi phí trung gian nên máy hút sữa xách tay sẽ có mức giá rẻ hơn so với máy hút sữa chính hãng, mức chênh lệch có thể lên đến một nửa.

Máy hút sữa chính hãng thường có mức giá niêm yết chung cho cả thị trường, ổn định và ít thay đổi, nguồn hàng cũng dồi dào. Còn giá của hàng xách tay thì dao động không đồng đều tùy theo người bán, vì mỗi người có thể khác nhau ở chi phí vận chuyển về Việt Nam, hay đơn giản chỉ là muốn đặt giá cao hơn để lời nhiều hơn.

may-hut-sua-spectra

Máy hút sữa Spectra chính hãng có giá niêm yết và nguồn hàng ổn định (Ảnh minh họa bởi Spectra Baby Vietnam)

Vậy nên giá máy hút sữa xách tay có thể thay đổi liên tục tùy thời điểm dù là cùng một người bán. Nguồn hàng xách tay cũng vì cùng 1 lý do mà thường xuyên không về đều, khan hiếm, dễ “đứt” hàng, mẹ sữa cũng có thể sẽ phải chờ một thời gian sau khi đặt mới có hàng vì chỉ khi có đơn người bán mới mua về.

may-hut-sua-xach-tay

Máy hút sữa xách tay thường có giá rẻ hơn rất nhiều so với hàng chính hãng (Ảnh minh họa bởi Spectra Baby Vietnam)

Chất lượng máy hút sữa xách tay có được như hàng chính hãng?

Khi so sánh máy hút sữa nhập khẩu chính hãng và máy hút sữa xách tay thì các mẹ nhất thiết phải cân nhắc yếu tố chất lượng, không quên tâm niệm một câu trong đầu là tiền nào thì của nấy.

Trên lý thuyết thì chất lượng của 2 loại hàng này đều như nhau cả nếu người bán hàng xách tay thật sự bán hàng mới 100%, vì dù không được nhập về chính ngạch nhưng cũng là mua mới từ hãng sản xuất gốc.

Tuy nhiên, vận chuyển cả quãng đường từ nước ngoài về không theo quy trình bảo quản tiêu chuẩn và chỉ được kiểm định chất lượng 1 lần từ đơn vị sản xuất ban đầu thì hàng xách tay dễ có khả năng bị lỗi, hỏng lớn hơn hàng chính hãng nhiều.

Chưa kể là vì không có giấy tờ chính thức nên không có gì chứng minh được là những chiếc máy hút sữa xách tay có phải là đồ “thật”, “nguyên seal” có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay không. Không có gì để đảm bảo chúng không phải là hàng “nhái” hay hàng đã qua sử dụng được tân trang lại cả.

Các quảng cáo chào bán máy hút sữa xách tay trên các diễn đàn hay trên các mạng xã hội thì cực kỳ nhiều, ví dụ như mẩu tin sau: “Hàng của em là chính em và người nhà xách tay trực tiếp từ Hàn Quốc nên giá cả phải chăng lắm. Các bố các mẹ cứ yên tâm, đảm bảo chất lượng như hàng công ty. Em có cả hàng mới 100% và hàng đã qua sử dụng còn mới 95% . Bố mẹ nào có nhu cầu thì inbox em hoặc gọi điện thoại hay zalo qua số 090....”.

Tuy người bán cam đoan “hàng xách tay xịn 100%” nhưng giữa thời buổi hàng nào cũng có thể làm nhái được thì không có cơ sở nào để các mẹ chắc ăn được đó là hàng “xịn” .

may-hut-sua-xach-tay

Máy hút sữa xách tay được bán tràn lan bởi nhiều cá nhân (Ảnh minh họa bởi Spectra Baby Vietnam)

Kể chuyện riêng một chút, chị H bạn mình nhà ở Bình Thạnh, HCM kể lại chuyện mua máy hút sữa trên mạng, theo chủ shop thì đó là hàng xách tay của Mỹ. Chị ấy thấy giá cả phải chăng nên mua về dùng, giá chỉ có 1 nửa nên chị bảo coi như bù lại cho lợi ích bảo hành. Nhưng cực chẳng đã, mỗi lần hút sữa bị máy gây đau như tự hành mình, dùng được 2 tháng thì máy có hiện tượng rò điện. Vậy là chị ấy bỏ luôn không dám đụng đến nữa. So ra thì bị mua quá đắt.

[Spectra Baby Vietnam: Đặc biệt đối với riêng mặt hàng máy hút sữa, nếu mua phải hàng “nhái” thì vẫn còn gọi là may mắn hơn những ai mua trúng hàng cũ tân trang, vì những chiếc máy cũ đã qua sử dụng là mối nguy hại tiềm tàng cực kỳ lớn cho sức khỏe của mẹ và bé khi sử dụng. Về vấn đề này Spectra Baby Vietnam đã phân tích khá kỹ trong bài Máy hút sữa đã qua sử dụng - Hiểm họa khó lường cho sức khỏe của bé]

may-hut-sua-su

Vi khuẩn và bụi bẩn tích tụ bên trong lòng một chiếc máy hút sữa cũ (Ảnh minh họa bởi Spectra Baby Vietnam)

Tóm lại thì yếu tố xuất xứ là cực kỳ quan trọng mà các mẹ cần xem xét kỹ lưỡng khi mua máy hút sữa xách tay và chỉ nên mua của những người bán uy tín hay người trong gia đình, còn nếu chọn máy hút sữa được nhập khẩu chính hãng thì không cần phải bận tâm về điều đó.

>> 5 lý do nên tiệt trùng bình sữa và vật dụng của bé bằng máy tiệt trùng tia UV

Nếu muốn được bảo hành? Đừng mua máy hút sữa xách tay!

Khi mua máy hút sữa nhập khẩu chính hãng thì các mẹ được nhà phân phối chính thức đảm bảo về dịch vụ bảo hành và được hưởng tất cả các dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán tại các trung tâm thuộc hệ thống bảo hành chính thức của hãng.

bao-hanh-may-hut-sua-spectra

Máy hút sữa Spectra nhập khẩu chính hãng luôn được hưởng chế độ bảo hành và hậu mãi tốt nhất (Ảnh minh họa bởi Spectra Baby Vietnam)

Còn máy hút sữa xách tay có được bảo hành không? Câu này rất nhiều mẹ thắc mắc này và câu trả lời là: chắc đến 99% là không! Nếu có thì cũng là tự nơi bán họ bảo hành và chỉ là tự mày mò sửa chữa. Mấy trường hợp lỗi hỏng liên quan tới kỹ thuật cần thay thế linh kiện điện tử thì chắc chắn là chỉ có nước…vứt luôn, vì chỉ ở trung tâm bảo hành chính thức mới có linh kiện nhập từ hãng về để thay thế thôi. Mà không phải máy do chính công ty họ bán ra thì họ sẽ không nhận bảo hành dù có được trả tiền đi nữa.

 

Đúc kết lại là: trừ khoản giá rẻ ra thì máy hút sữa xách tay vẫn thua máy hút sữa chính hãng về mọi mặt. Nếu dùng mà cứ bị cảm giác không chắc ăn và nơm nớp sợ mua phải hàng giả, hàng dùng rồi, sợ hỏng sớm, hỏng xong lại không có ai bảo hành cho thì thôi cố gắng chi thêm một ít mua máy công ty các mẹ ạ, tính về lâu dài thì không bị đắt đâu. Chị em nên tìm hiểu trước, xác định khả năng chi trả, nhu cầu thực sự và nơi bán uy tín rồi hãy quyết định mua hàng nhé!”

Nguồn: Mẹ sữa Trương Như Ngọc.